Kinh Nghiệm Đi Chùa Tam Chúc Ninh Bình Bạn Có Thể Tham Khảo

Được ví von là Vịnh Hạ Long trên cạn, chùa Tam Chúc Ninh Bình hay còn gọi là quần thể du lịch Tam Chúc là một khu du lịch tâm linh thu hút rất nhiều khác du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Chùa Tam Chúc được coi là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với khung cảnh thiên nhiên hữu tình và kiến trúc đền chùa độc đáo, đồ sộ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá tất cả kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc mà bạn có thể tham khảo cho chuyến đi lễ đầu năm 2022.

Vài nét về chùa Tam Chúc Ninh Bình

Khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc Ninh Bình là quần thể du lịch tâm linh quan trọng nối liền 4 tỉnh: Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình. Chùa Tam Chúc là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất Việt Nam và là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Thiền viện tọa lạc giữa khung cảnh bình dị, trước mặt là hồ nước mênh mông, xung quanh là núi đá vôi và rừng cây tự nhiên, mang đến bầu không khí trong lành, yên bình cho mọi du khách. 

Quần thể Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km và cách thành phố Phủ Lý khoảng 12 km. Quần thể Tam Chúc cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km nên bạn có thể tham quan 3 khu du lịch tâm linh này chỉ trong vòng 1-2 ngày.

Từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc mất khoảng 1 đến 1,5 giờ. Bạn có thể lựa chọn đi xe ô tô, xe máy hoặc thuê xe du lịch theo đoàn đều rất thuận tiện cho việc di chuyển đến Tam Chúc.

tam chúc ninh bình - 1

Khám phá toàn cảnh chùa Tam Chúc Ninh Bình

Cổng Tam Quan ngoại

Cổng vào chùa Tam Chúc là cổng ngoài của Tam quan. Như tên cho thấy, mảnh đất có một tòa nhà tam quan (3 cổng) chào đón các Phật tử và khách du lịch khi đến Quần thể Cảnh quan Tâm linh Tam Chúc. Cổng Tam Quan khá lớn và vững chãi, với hoa văn đặc trưng của chùa Tam Chúc.

Đình Tam Chúc

Theo truyền thuyết, đây là nơi thờ Dương Thị Nguyệt, hoàng hậu của nhà Đinh. Trước đây, trong cuộc chiến dẹp loạn của Thập nhị sứ quân, Ding Bộ Lĩnh đã đến đây chiêu binh. Khi ông thắng trận và lên ngôi hoàng đế, nhà vua đã ra lệnh xây dựng tòa nhà.

Xã Tam Chúc là một hòn đảo khá biệt lập nằm giữa lòng hồ nên để đến thăm xã Tam Chúc, du khách phải đi du thuyền để tham quan.

tam chúc ninh bình - 2

Cổng Tam Quan nội

Du khách đi thuyền đến Hồ Tam Chúc từ Nhà Đón, điểm đến là Cổng Tam Quan. Cổng Tam Quan nằm trên trục Thần đạo, theo kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam, là ba lối vào thường thấy trong các ngôi chùa.

Cổng Tam Quan mang các khái niệm “Tam quan” của Phật giáo, bao gồm “quan niệm”, “vô niệm” và “trung tính”, đại diện cho hai loại hình thức (giả dối), phi vĩnh viễn (vô thường) và toàn thể. Cổng Tam Quan được xây dựng trên hệ thống cọc khoan nhồi kiên cố, mái cong 03 tầng theo lối kiến ​​trúc đình chùa Việt Nam đặc trưng.

Đọc Thêm:   Kinh Nghiệm Du Lịch Kỳ Co Eo Gió Tự Túc Mới Nhất

tam chúc ninh bình - 3

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh Thất Tinh, cao hơn 200m so với mực nước biển, cao 13m, nặng 2000 tấn, có 3 mái cong, diện tích 36m2, được xây dựng hoàn toàn bằng đá hoa cương đỏ, được các nghệ nhân Hindu đến từ Ấn Độ tỉ mỉ thi công, và có thể lắp đặt không cần bê tông theo lối kiến ​​trúc cổ Việt Nam – đúc kết trên kinh nghiệm hàng nghìn năm của Ấn Độ.

tam chúc ninh bình - 4

Điện Tam thế

Điện Tam Thế nằm ở độ cao 45m so với mực nước biển, có mái cong 03 tầng mang kiến ​​trúc chùa Việt Nam đặc trưng. Điện Tam Thế được xây dựng với hệ thống cột, xà, ngang và mái cong bằng bê tông cốt thép, sơn giả gỗ. Tháp cao 39m, diện tích xây dựng 5400m2, diện tích tầng hầm: 2200m2, có thể giúp 5000 Phật tử có thể chiêm bái cùng một lúc trong điện Tam Thế.

Bước vào bên trong những cánh cửa gỗ tinh xảo của Điện Tam Thế và đắm mình trong một không gian quá khổ với ba bức tượng Tan thể hiện quá khứ, hiện tại và tương lai. Bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được bầu không khí yên bình và tĩnh lặng. Nét tinh xảo của tòa Tam Thế điện là 12.000 bức tranh đá được chạm khắc tinh xảo. Mỗi bức tranh khắc đá ở đây là một câu chuyện rất nhân văn, khắc họa cuộc đời Đức Phật được các nghệ nhân Hồi giáo Indonesia tạc từ đá núi lửa Indonesia.

Mỗi bức tường của điện Tam Thế thể hiện một chủ đề, thứ tự các chủ đề rất khoa học. Bước vào cửa điện, xoay theo chiều kim đồng hồ từ trái sang phải, logic của câu chuyện cũng sắp xếp theo chiều kim đồng hồ, đó là quy luật tự nhiên.

tam chúc ninh bình - 5

Điện Pháp chủ

Trước điện Tam Thế là điện Pháp Chủ theo trục Thần đạo, hai mái cong vút, kiến ​​trúc chùa Việt Nam đặc trưng. Kết cấu của điện Pháp Chủ gồm cột, xà, ngang và mái cong, bằng bê tông cốt thép, sơn màu giả gỗ.

Điện Pháp Chủ cao 31m, diện tích xây dựng là 3000m2. Có 01 pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng nguyên khối, tượng Phật nặng 150 tấn do các nghệ nhân Việt Nam chế tác; 10.000 bức tranh mô tả cuộc đời Đức Phật được người Hồi giáo Indonesia tạc trên đá núi lửa Indonesia.

Đây là nhóm tác phẩm phù điêu kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca từ khi đản sinh, thành đạo, hoằng pháp cho đến khi nhập Niết bàn. Đến đây và bạn sẽ thấy một vị Phật lịch sử, mà chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì.

Điểm nhấn đặc biệt của Chánh điện là bốn bức phù điêu khổng lồ bao phủ khắp bốn bức tường, mỗi bức đều kể về một bước ngoặt trong cuộc đời Đức Phật: Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật.

Điện Quán Âm

Điện Quan Âm nằm sau cổng Tam Quan đi qua vườn Trụ, phía sau là điện Pháp Chủ trên trục Thần đạo, được xây dựng với 02 mái cong theo kiến ​​trúc chùa Việt Nam đặc trưng. Kết cấu của điện Quan An gồm cột, xà, ngang, mái cong, được làm bằng bê tông cốt thép và sơn màu giống gỗ.

Điểm nhấn của Điện Quan Âm là bộ 4 bức tường kể về sự tích Quan Thế Âm Bồ tát rất gần gũi với người dân Việt Nam. Trung tâm của bức tranh là bức phù điêu Phật Bà Quan Âm với những hình ảnh quen thuộc từ các ngôi chùa cổ kính, như chùa Bà, chùa Hương: Quan Âm Tọa Sơn, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Tống Tử và Quan Âm Quá Hải.

Đọc Thêm:   [Review] Top 7 Quán Lẩu Mắm Cần Thơ Ngon Chuẩn Vị Giá Bình Dân

Đây là 4 bức tranh đặc biệt của Tràng An và Tam Chúc đặt trên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Nơi đây là một câu chuyện cổ có kho tàng vô cùng sâu sắc, kể về tấm lòng từ bi cứu khổ cứu nạn của Bồ Tát, thể hiện qua sự hóa thân thành Phật khi Ngài trải qua vô số kiếp luân hồi.

tam chúc ninh bình - 6

Vạc Phổ Minh

Có tên là vạc Phổ Minh vì nằm trong chùa Phổ Minh (nay là tỉnh Nam Định). Tục truyền, chiếc vạc được đúc bằng đồng nặng 30 vạn cân, ngoài hình chim rừng bay lượn, dưới sông và dưới các rặng hoa trà còn có chạm khắc hình rồng ngoằn ngoèo.

Trên tường có hàng trăm lỗ tròn hình quả trứng, mỗi lỗ đều có tượng rồng thếp vàng, tượng trưng cho con cháu hóa rồng, để tích tụ tinh thần họ Bạch gốc Việt. Bệ được khắc tên các vị vua khai quốc từ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân,… đến vua Linh Thánh Tông thể hiện sự vững chãi của nước Nam.

tam chúc ninh bình - 7

Trung tâm hội nghị Vesak

Trung tâm Hội nghị Quốc tế nổi trên mặt hồ – trông giống như một thủy lộ khổng lồ, với diện tích xây dựng 10000 mét vuông và 3500 chỗ ngồi tổ chức sự kiện. Đây là địa điểm tổ chức sự kiện chính của Đại lễ Phật đản – ngày Vesak 2019.

tam chúc ninh bình - 8

Công trình tượng Phật chùa Tam Chúc Ninh Bình

Điện Tam Thế là một trong những công trình lớn của chùa Tam Chúc – Hà Nam. Gian chính điện được tôn trí 3 pho tượng Phật bằng đồng đen – Tấn, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi bức tượng nặng hơn 80 tấn, phía sau mỗi bức tượng là những cánh sen dát vàng. Điện Tam Thế có diện tích hơn 5.400m2, có sức chứa khoảng 1.500 Phật tử đến hành lễ cùng lúc.

Tản bộ quanh chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, du khách tự do chiêm ngưỡng 12.000 bức tranh đá về cuộc đời đức Phật, được thợ Indonesia tạc từ đá núi lửa sau đó chuyển về Việt Nam.

Một điểm thu hút khách du lịch khác ở đây là chùa Ngọc, là một trong những hạng mục chính của Tam quan chùa. Chùa là một công trình ba tầng, cao 13 mét, được ghép từ những khối đá hoa cương đỏ từ đỉnh Thất Tinh cao 468 mét so với mực nước biển. Trong chùa có tượng Phật A Di Đà nặng hơn 4 tấn được làm bằng đá ruby ​​quý nhập từ Myanmar.

Đến chùa Tam Chúc, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng 99 cột đá khắc kinh Phật trong vườn Kinh. Quần thể chùa Tam Chúc là sự kết hợp giữa các nghệ nhân Việt Nam và các nghệ nhân lành nghề đến từ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo.

tam chúc ninh bình - 9

Khi nào là thời gian tốt nhất để đi đến chùa Tam Chúc?

Rõ ràng, thời điểm đẹp nhất để đến thăm chùa Tam Chúc là vào mùa thu và mùa xuân, khi khí hậu mát mẻ hơn. Vì vậy, bạn có thể chọn đến thăm chùa Tam Chúc trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 và tháng 1 đến tháng 3. Vì tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm đẹp nhất của thiên nhiên khi cây cối đã ngả màu vàng, thời tiết dễ chịu, có thể ngắm cảnh hồ từ xe điện hoặc thuyền thật tuyệt. Còn tháng 1 đến tháng 3 là khoảng thời gian lễ hội và bạn có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi.

Để đi chùa Tam Chúc mùa hè và mùa đông, bạn cần chuẩn bị kỹ càng. Mùa hè cần thêm mũ, áo chống nắng, bình nước cá nhân và mùa đông nên mặc quần áo ấm, nên đội mũ, quàng khăn, mặc áo dày, vì chùa Tam Chúc có hồ nước, khi lên núi nhiệt độ sẽ lạnh hơn vùng đồng bằng. 

Đọc Thêm:   9+ Địa điểm du lịch Quảng Bình cực chất cho bạn

Bạn cũng có thể chọn những lễ hội quan trọng của Phật giáo để tổ chức tại chùa Tam Chúc như: lễ Phật Đản (15/4 âm lịch), lễ hội Vu Lan (15/7 âm lịch), Tết Trung thu (15/4 âm lịch) hoặc lễ Thành Đạo (8/12 âm lịch).

tam chúc ninh bình - 10

Bảng giá thuyền, xe điện ở chùa Tam Chúc

Gói dịch vụ

Giá

Gửi xe máy

5.000 vnđ – 10.000 vnđ/ 1 lượt

Đi thuyền

200.000 vnđ/ 1 người/ 1 lượt

Xe điện

90.000 vnđ/ 1 người/ 1 lượt

Một số cách di chuyển đến Tam Chúc Ninh Bình 

Từ trung tâm Hà Nội, du khách có thể đi ô tô riêng đến chùa Tam Chúc theo quốc lộ 1A – quốc lộ 12A (Phủ Lý) – thị trấn Ba Sao. Ngoài ra, bạn có thể đi xe buýt Hà Nội – Phủ Lý, tuyến đường 206. Các xe này không đưa khách vào chùa Tam Chúc nên bạn phải đi taxi hoặc xe ôm để đi tiếp.

Từ Hà Nội, bạn có thể đến chùa Tam Chúc theo 3 hướng:

  • Hướng 1: Bạn đi cùng chiều đường với xe máy nói trên
  • Hướng 2. Bạn chạy đến Giải Phóng – đến ga Nước Ngầm thì rẽ vào đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Đến Cầu Giẽ thì rẽ vào đường 1 Cũ rồi rẽ vào quốc lộ 21 khoảng 10 cây số.
  • Hướng 3: Bạn chạy xe theo hướng Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, khi đi cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đến ngã tư Liêm Tuyền thì thoát ra và rẽ về hướng Phủ Lý. Sau đó, bạn có thể đến đó bằng cách lái xe khoảng 10km trên Quốc lộ 21.

Cách thuận tiện nhất để đến chùa Tam Chúc:

  • Các tỉnh/ thành lân cận hoặc các tuyến xe đi Hà Nam: Đi xe khách đến Hà Nam, hoặc xe limousine đi Hà Nam là nhanh nhất và tiện lợi nhất. Sau khi đến Hà Nam, bạn bắt taxi hoặc đi xe ôm đến Chùa Tam Chúc. Còn những ai thích du lịch bụi thì thuê xe máy và di chuyển đến Hà Nam theo bản đồ.
  • Đối với các tỉnh/ thành chưa có tuyến xe buýt đi Hà Nam: Ở phía Bắc, bạn nên đi qua trạm trung chuyển Hà Nội, có rất nhiều xe khách và xe limousine từ Hà Nội đến Hà Nam. Tại các tỉnh thành phía Nam, nên mua vé máy bay đi sân bay Nội Bài và bắt đầu hành trình như trên.

Một số lưu ý khi tham quan chùa Tam Chúc Ninh Bình

Có 2 cách giúp bạn tham quan chùa Tam Chúc (vào cổng nội Tam Quan):

  • Nếu bạn đi bằng thuyền, bạn sẽ mất khoảng 20-25 phút vì thuyền rất chậm. Nhưng bù lại, bạn sẽ có thể thưởng ngoạn quang cảnh hồ nước rộng lớn, những chú chim bay lượn trên không và thăm xã Tam Chúc ở giữa hồ. 
  • Đi xe điện để đến Tam Quan Nội chưa đầy 10 phút. Tuy nhiên, nếu đi xe điện, bạn sẽ không thể đến thăm xã Tam Chúc.

Để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn trải nghiệm được cả hai phương thức di chuyển, bạn có thể đi thuyền và về bằng xe điện.

tam chúc ninh bình - 11

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm tham quan chùa Tam Chúc Ninh Bình mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết hữu ích cho chuyến đi đầu năm mới của bạn và gia đình. Nếu có dịp đến ngôi chùa này, đừng ngần ngại tham quan hết tất cả các địa danh mà chúng tôi nêu trong bài viết và chụp những tấm ảnh thật đẹp để lưu lại kỉ niệm với bạn bè, người thân bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status