Khám Phá Nhà Tù Hỏa Lò | “Địa Ngục Trần Gian” Giữa Thủ Đô

Nhà tù Hỏa Lò ở đâu? Nơi đây có gì đặc biệt và nên chuẩn bị gì khi đến viếng thăm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới về di tích lịch sử này.

Nhà tù Hỏa Lò – “Địa ngục trần gian” giữa Thủ Đô

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên địa phận làng Phụ Khánh, thuộc tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương (là một huyện của Thăng Long xưa). Nơi đây được xây dựng vào năm 1896 với tên gọi là Đề lao Trung ương, vốn là nơi giam giữ, đày ải, làm nhục chí những thanh niên cách mạng Việt Nam thời bấy giờ.

nha-tu-hoa-lo-1

Sở dĩ nhà tù có tên Hỏa Lò vì được xây trên đất Hỏa Lò – một làng gốm nên có nhiều lò lửa đỏ suốt năm. Ngục thất Hà Nội này được ví như “địa ngục trần gian” với nhiều phương thức tra tấn dã man.

Pháp xây dựng nhà tù Hoả Lò với mưu đồ trấn áp những người dân cách mạng yêu nước. Lúc bấy giờ, đây là nhà tù lớn và kiên cố nhất trong cả khu vực Đông Dương với quy mô 12.000m2. Sau Hiệp định Paris năm 1954, nhà tù này đã được đổi tên và trực thuộc quyền quản lý của Công an thành phố Hà Nội. Lúc bấy giờ có tên là Trại tạm giam phạm nhân Hà Nội.

nha-tu-hoa-lo-2

Nhà tù này còn là nơi giam giữ phi công Mỹ trong suốt những năm 1964 đến năm 1973. Trong số các phi công Mỹ bị giam giữ có Douglas Peterson – Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam sau này, và cả Thượng nghị sĩ John McCain – người có công trong việc lặp lại hòa bình, bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ.

Đến năm 1993, người ta tiến hành quy hoạch lại nhà tù Hỏa Lò. Một phần phía Đông Nam được tôn tạo thành Khu lưu niệm Nhà tù Hỏa Lò. Phần còn lại đưa vào xây dựng Tháp Hà Nội.

Đọc Thêm:   Top 10 Địa Điểm Du Lịch Cần Giờ Độc Đáo Bạn Không Thể Bỏ Qua

Thông tin về nhà tù Hỏa Lò

Hướng dẫn di chuyển đến nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò hiện nay năm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Bạn có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau như: xe máy, ô tô, xe bus, taxi…

nha-tu-hoa-lo-3

Nếu di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, bạn có thể đi từ Hồ Hoàn Kiếm đến Lê Thái Tổ theo hướng Hàng Trống, rồi thẳng qua Bà Triệu. Đến đường Hai Bà Trưng, bạn rẽ vào rồi chạy thêm tầm 500m nữa. Khi đến phố Hỏa Lò (nhìn phía trái), bạn rẽ vào và tìm địa chỉ số 1 phố Hỏa Lò.

Nếu di chuyển bằng xe bus, bạn có thể đi chuyến số 02, 32, 34 và 38. Những chuyến này đều có có đi ngang qua Nhà tù Hỏa Lò.

Ngoài ra, nếu di chuyển bằng các phương tiện khác như grap, taxi… bạn nên hỏi trước về quãng đường và tiền phải trả để tránh trường hợp bị lừa nhé.

Giờ mở cửa nhà tủ Hỏa Lò

nha-tu-hoa-lo-4

Để đón khách tham quan từ khắp mọi miền đất nước lẫn trên thế giới đến thăm, Nhà tù Hỏa Lò sẽ mở cửa hằng ngày từ 8h00 đến 17h00. Riêng ba ngày cuối tuần, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, nơi đây sẽ đóng cửa muộn hơn, và còn có chương trình tham quan trải nghiệm trong khung giờ từ 19h00 đến 19h45.

Vì thế, hầu như bất cứ lúc nào rảnh, du khách đều có thể đến thăm di tích lịch sử này, nơi vạch rõ tội ác của chiến tranh, nơi thắp lên ngọn lửa của phong trào yêu nước, tiếp thêm động lực cho thế hệ con cháu đi sau.

Giá vé Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò đón mọi đối tượng khách tham quan. Tuy nhiên, nếu là những bạn nhỏ, phụ huynh hay giáo viên cần cân nhắc vì các em có thể sợ hãi khi chứng kiến sự thật lịch sử tàn khốc.

nha-tu-hoa-lo-5

Riêng với những bạn lớn hơn, kể từ 15 tuổi có thể mua vé đến đây tham quan với giá 30.000đ/người.

Nơi đây cũng có giá ưu đãi cho học sinh, sinh viên, người già từ 60 tuổi trở lên hoặc những người thuộc chính sách xã hội với mức giá là 15.000đ/người.

Đọc Thêm:   Top 5 Nhà Xe Giường Nằm Đi Đà Lạt Từ Sài Gòn Uy Tín Giá Rẻ

Riêng các bạn nhỏ dưới 15 tuổi hoặc những người có công với cách mạng, người khuyết tật được miễn phí vé vào cổng.

Điều đặc biệt tại Nhà tù Hỏa Lò

Kiến trúc độc đáo

Với tổng diện tích 12.908m2, Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng với quy mô lớn, kiên cố bậc nhất. Nơi đây được chia làm nhiều khu như: nhà canh gác, nhà thương, nhà bệnh xá, nhà phân xưởng, nhà giam bị can, nhà giam tù nhân.

nha-tu-hoa-lo-6

Để tránh đào tẩu, tường bên ngoài được xây dựng chắc chắn, lại có các tháp canh bên ngoài để có thể quan sát mọi ngóc ngách của nhà tù. Tường cũng được cắm mảnh chai, thậm chí dây điện cao thế cũng được chăng xung quanh.

Để phục vụ cho quá trình điều tra lấy lời khai, những vật dụng tra tấn được vận chuyển từ Pháp sang như các loại khóa, cùm và đồ kim loại, rãnh soi…

Vì được quy hoạch lại, lấy một phần đất để làm cao ốc Tháp Hà Nội nên hiện tại, diện tích của Nhà tù Hỏa Lò chỉ còn khoảng 2.400m2.

Lịch sử hào hùng

Nhà tù Hỏa Lò có sức chứa khoảng 500 tù nhân. Các nhà yêu nước bị bắt giam đều bị ép lấy khẩu cung bằng các hình thức tra tấn man rợ và tàn nhẫn. Thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò ngày đêm đèn đuốc sáng trưng, nhân dân hiền lành lao động thành mảnh đất của chết chóc, đau thương.

nha-tu-hoa-lo-7

Tuy sống trong ngục tù với hàng ngàn cơn tra tấn, đọa đày nhưng các chiến sĩ yêu nước vẫn giữ vững lòng yêu nước. Thậm chí, họ còn có thể biến nhà tù thành nơi phổ biến lý luận cách mạng.

Phan Bội Châu, Nguyễn Quyền, Lương Văn Can, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn,Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười… là những cái tên đã từng bị giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò.

Những nhân chứng lịch sử còn được lưu giữ

Máy chém Nhà tù Hỏa Lò

Máy chém tại Hỏa Lò là công cụ cuối cùng của việc ép cung, là nỗi kinh hoàng của các tù nhân, của cả dân tộc Việt Nam.

Lưỡi dao sắc bén được giữ trên cao với hai cột gỗ cao khoảng 4m. Người bị hành hình sẽ đặt đầu lên miếng ván hình bán nguyệt phía dưới.

Đọc Thêm:   Bỏ Túi Kinh Nghiệm Du Lịch Bến Tre Miệt Vườn Không Nên Bỏ Lỡ

nha-tu-hoa-lo-8

Ngục tối Nhà tù Hỏa Lò

Ngục tối là nơi các phạm nhân bị tra tấn dưới nhiều hình thức cực hình khác nhau. Điện giật, cùm chân, dùi đâm… Mọi phương thức đều được chúng sử dụng tại đây.

nha-tu-hoa-lo-9

Cây bàng Nhà tù Hỏa Lò

Những cây bàng lớn trong sân nhà tù nay cũng đã gần 100 năm tuổi. Đây là những cây xanh được các chiến sĩ cách mạng mang về trồng. Cũng nhờ lá bàng có tác dụng trị viêm mà chúng trở thành thứ thuốc quý chữa vết thương cho các phạm nhân bị tra tấn.

Tour khám nhà tù vào buổi tối đặc biệt

Để trải nghiệm chân thực nhất “đêm ngục tối”, vào cuối tuần, Nhà tù Hỏa Lò sẽ mở thêm thời gian về đêm cho quý khách đến tham quan.

nha-tu-hoa-lo-10

Hành trình tham quan sẽ từ cổng chính đến trại giam nam tù. Sau đó sẽ đến ngục tối rồi ra thăm cây bàng. Tiếp đến là các cửa cống ngầm, đến trại giam nữ tù. Và cuối cùng là máy chém và đài tưởng niệm.

Du khách tham quan tối sẽ được cảm nhận không gian tù ngục qua hệ thống âm thanh, ánh sáng và xúc động trước lời kể của hướng dẫn viên.

Một số lưu ý khi tham quan Nhà tù Hỏa Lò

Vì là đến những nơi vừa linh thiêng, vừa mang tính lịch sử, chính trị nên du khách cần ăn mặc chỉnh tề. Phụ nữ nên mang những đôi giày đế thấp để tránh tạo ra tiếng động khi tham quan.

nha-tu-hoa-lo-11

Nếu tham gia chuyến tham quan về đêm, bạn nên tránh chụp hình, sử dụng đèn flash.

Ngoài ra, những hiện vật trong Nhà tù Hỏa Lò bạn không nên sờ, di chuyển chúng.

Thuốc lá và chất gây cháy nổ cũng bị cấm. Riêng nhang, hương hoặc hoa quả tưởng niệm được phép mang vào.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đến tham quan Nhà tù Hỏa Lò. Hãy đến để thấu hiểu hơn những gian nan, vất vả, hy sinh của cha ông ta đời trước, để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, ấm no. DivuiTravel tự hào là đơn vị lữ hành cung cấp các dịch vụ du lịch, các tour du lịch đến nhiều điểm đến HOT nhất hiện tại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để lên kế hoạch cho chuyến hành trình tiếp theo của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status