Làng Đất Sét Đà Lạt – Đường Hầm Điêu Khắc Tái Hiện Lại Lịch Sử Dân Tộc

Đến Đà Lạt, người ta thường nghĩ ngay đến hồ Xuân Hương thơ mộng hay Thung lũng tình yêu thơ mộng… nhưng có lẽ ít ai biết rằng ở đây còn có làng đất sét Đà Lạt cực kì độc đáo. Đường hầm đất sét Đà Lạt hay còn gọi là đường hầm đá ong và đường hầm điêu khắc. Đây là công trình kiến ​​trúc độc đáo được xây dựng từ năm 2010 và đến nay đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng trong tour Đà Lạt của DivuiTravel.

Tất tần tật về làng đất sét

Làng đất sét Đà Lạt có nhiều tên gọi khác nhau như: Đường hầm điêu khắc đá ong, Đường hầm đá ong, Làng đất sét, Đường hầm đất sét hồ vô biên… nhưng tất cả những cái tên này đều quy về một điểm. Tham quan, du lịch, đăng ký nổi tiếng nhất là thành phố ngàn hoa, thành phố của những giấc mơ.

Đường hầm kiến ​​trúc bao gồm các cấu trúc bằng đất sét và nhiều mô hình thu nhỏ được thiết kế vô cùng chi tiết. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét địa chỉ chi tiết nhất, cách Làng Đất Đỏ này cho bạn biết!

làng đất sét đà lạt - 1

Địa đạo đất sét – một kỳ quan mới ở Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt ngày một tăng cao, nhiều khu vui chơi mới mọc lên nhưng đường hầm đất sét lại mang một nét độc đáo thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Từng góc nhỏ của toàn bộ khu nghỉ dưỡng đều được chăm chút tỉ mỉ, và mọi góc cạnh đều mang tài năng và tâm huyết của người tạo ra. Theo ông Trịnh Bá Dũng, người khởi xướng xây dựng khu du lịch thì “toàn bộ các công trình kiến trúc được xây dựng theo hai chủ đề chính là tái hiện lịch sử thành phố Đà Lạt và xây dựng một câu chuyện nhân văn, có ý nghĩa giáo dục”.

Khu nghỉ dưỡng được thiết kế theo hai giai đoạn với chủ đề tái hiện lịch sử. Giai đoạn đầu tiên bắt nguồn từ những truyền thuyết thần bí cổ đại và tiếp tục cho đến khi Alexander Yersin khám phá ra Cao nguyên Langbiang vào cuối năm 1893.

Chặng tiếp theo là việc anh khám phá và xây dựng Đà Lạt, nơi tái hiện hàng loạt công trình kiến ​​trúc bằng đất sét mô phỏng các điểm du lịch nổi tiếng tại đây: Nhà thờ Con Gà, Ga Đà Lạt, Học viện Hoàng gia…

Đọc Thêm:   Bật Mí Địa Điểm Du Lịch Đà Lạt Hấp Dẫn, Siêu "HOT" Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Ngoài mô hình của các tác phẩm nổi tiếng, các nhà sáng tạo còn khéo léo truyền tải những câu chuyện dân gian nhân văn thông qua những tác phẩm độc đáo. Thông thường, bầy khỉ này không gây ấn tượng với du khách từ đường nét chạm khắc cho đến nội hàm: mắt không thấy, tai không nghe, miệng không nói xấu, đó là phương châm sống thanh bình.

làng đất sét đà lạt - 2

Làng đất sét ở Đà Lạt ở đâu?

Địa đạo nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt. Trên đường đến đây còn có nhiều điểm du lịch Đà Lạt khác như: Dinh Bảo Đại, đảo Mai Anh, hồ Xuân Lâm, KDL Lavender, thiền viện Trúc Lâm, một số vườn hồng, ruộng dâu tây…

Địa đạo tọa lạc tại Khu du lịch Ngôi sao Đà Lạt, Khu du lịch Hồ Xuân Lâm, Đà Lạt, Quận 4, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

  • Địa chỉ: Quận 4, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Câu chuyện về sự ra đời của làng đất sét

Trịnh Bá Dũng là nghệ nhân đã phát minh ra đường hầm điêu khắc, nhưng công việc bắt đầu từ ngã ba đường. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hàng hải, anh quyết định học quản trị kinh doanh thêm 3 năm tại Đức. Sau đó về nhà làm việc.

Tuy nhiên, thay vì theo nghề được đào tạo, anh quyết định đi theo đam mê của mình: nghiên cứu kiến ​​trúc cổ châu Âu. Thời điểm đó, anh luôn bị mọi người gọi là “kẻ điên”, vì luôn chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, quay lưng với trời để tìm ra bí quyết trộn bùn đất.

Ông bắt đầu xây dựng đường hầm điêu khắc vào năm 2010. Đường hầm điêu khắc này tái hiện lịch sử của thành phố Đà Lạt.

Ông cũng cho biết: “Toàn bộ công trình của đường hầm điêu khắc đá ong có hai chủ đề là tái hiện lịch sử thành phố Đà Lạt; giáo dục nhân văn và câu chuyện văn hóa.

Quá trình xây dựng Đường hầm điêu khắc Đà Lạt được chia thành hai giai đoạn. Hai giai đoạn này cũng là hai quá trình xây dựng chủ đề của đường hầm.

làng đất sét đà lạt - 3

Chủ đề đầu tiên về làng đất sét Đà Lạt

Chủ đề đầu tiên mà ông Trịnh Bá Dũng nói đến là mô tả toàn bộ lịch sử hình thành thành phố Đà Lạt. Trải qua các thời kỳ khác nhau: từ khi phát kiến ​​tiến sĩ đến khám phá cao nguyên rừng, từ thuở còn rất hoang sơ, người Pháp đã bắt đầu đặt chân đến Đà Lạt.

làng đất sét đà lạt - 4

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc cổ ở Đà Lạt. Tất cả những điều này đều được ông Trịnh Bá Dũng mô tả trong Dự án Đường hầm đất sét.

Đoạn cuối cùng là tòa nhà hiện đại hơn. Khi anh có thể nhìn thấy Đà Lạt trong tương lai có nhiều kiểu kiến ​​trúc mới lạ, khác lạ sẽ làm phong phú thêm sức sống cho Đà Lạt, đó là: Thung lũng tình yêu. Sân bay Liên Giang, đường cao tốc Đà Lạt và sân bay Liên Giang, hồ Xuân Lam, hồ Vô Cực …

Đọc Thêm:   Lạc Lối Tại Yooberi Đà Lạt - Địa Điểm Sống Ảo Mới Dành Cho Giới Trẻ

Chủ đề thứ hai về làng đất sét Đà Lạt

Anh tái hiện tất cả những công trình kiến ​​trúc, văn hóa nổi tiếng nhất từ vẻ đẹp của Xứ sở ngàn hoa: trường Lycée Yersin hay sự trang nhã của khách sạn Palace, viện Pasteur và cả ý tưởng cổ kính từ nhà thờ Con Gà, đại học Đà Lạt, chợ Đà Lạt, chùa Linh Sơn, cầu Ông Đạo….

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc cổ ở Đà Lạt. Tất cả những điều này đều được ông Trịnh Bá Dũng mô tả trong Dự án Đường hầm đất sét.

Đoạn cuối cùng là tòa nhà hiện đại hơn. Khi anh có thể nhìn thấy Đà Lạt trong tương lai có nhiều kiểu kiến ​​trúc mới lạ, khác lạ sẽ làm phong phú thêm sức sống cho Đà Lạt, đó là: Thung lũng tình yêu. Sân bay Liên Giang, đường cao tốc Đà Lạt và sân bay Liên Giang, hồ Xuân Lam, hồ Vô Cực …

làng đất sét đà lạt - 5

Hoạt động giải trí gần làng đất sét Đà Lạt

Sau khi tham quan đường hầm điêu khắc đá ong ở Đà Lạt, bạn có thể tham quan thêm các địa điểm lân cận như:

  • Hồ xuân lâm đà lạt
  • Chùa Trúc Lâm Đà Lạt
  • Dinh thứ ba của vua Bảo Đại
  • Cáp treo Đà Lạt – Đồi Robin
  • Khu du lịch tại Thác Datanla Đà Lạt
  • Ngôi nhà ma ám ở đèo Đà Lạt

Tham quan làng đất sét Đà Lạt

Du khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi tham quan Đường hầm điêu khắc Đà Lạt. Chẳng hạn, từ những khối đất sét vô tri vô giác, được các nghệ nhân nhào nặn kỹ càng, họ đã tạo nên những tác phẩm vô cùng sống động, tràn đầy sức sống, làm say lòng du khách.

Làng đất sét hồ Vô Cực

Đây là một khu vực có thể gọi là một hòn đảo độc đáo, một điểm nhấn mới nhất. Góc ảnh này với phông nền là hồ vô biên, hai avatar đã “nổi đình nổi đám” trên mạng xã hội ngay khi vừa xuất hiện. Chính vì vậy, khu vực này được mệnh danh là góc sống ảo không điểm chết. Sự kết hợp độc đáo, kỳ dị và sinh động giữa con người và thiên nhiên chính là điểm check in của Hồ Vô Biên.

làng đất sét đà lạt - 6

Đường hầm điêu khắc đất sét đỏ Đà Lạt giữ hai kỷ lục

Ngôi nhà bằng đá ong bazan đầu tiên sử dụng vật liệu không nung được xác nhận và giữ tới 2 kỷ lục Việt Nam. Toàn bộ nội thất trong nhà được xây bằng đất và có đầy đủ công năng như bàn ghế, giường ngủ, phòng tắm, bồn rửa, lò sưởi, v.v.

Đọc Thêm:   Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tuyệt Tình Cốc Đà Lạt Cực Chi Tiết

Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục từ tháng 9/2013. Kỷ lục thứ nhất là ngôi nhà bằng đá ong không nung đầu tiên có kiểu dáng độc đáo nhất, kỷ lục thứ hai là ngôi nhà bằng đá ong không nung đầu tiên có mái hình bản đồ Việt Nam, diện tích rộng.

làng đất sét đà lạt - 7

Trải nghiệm đường hầm đất sét Đà Lạt

Con đường dẫn vào đường hầm điêu khắc đá ong ở Đà Lạt khá quanh co và dốc, chủ yếu là đèo Hoa Hồng. Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn cần quan sát kỹ các biển báo hiệu. Tránh lái xe dưới trời mưa vì tầm nhìn trong đoạn đường bị hạn chế và đường trơn trượt. Chú ý mang đủ áo ấm, vì ở trên cao, Đà Lạt thường lạnh hơn vùng đồng bằng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng đặc biệt lạnh về đêm và sáng sớm.

Sạc máy ảnh, điện thoại hoặc mang theo sạc dự phòng vì khung cảnh ở đây sẽ khiến bạn phải sử dụng máy ảnh liên tục. Giá cả nên được hỏi và thương lượng cẩn thận với bất kỳ dịch vụ nào.

Giá vé tham quan tại làng đất sét 

  • Người lớn: 90.000 VNĐ/người
  • Trẻ em: 30.000 VNĐ/người
  • Đối với đoàn đông người vui lòng liên hệ quầy vé.

làng đất sét đà lạt - 8

Vậy nên chọn xe nào để phượt đường hầm đất sét?

Do đường xá khá phức tạp nên BongTrip nghĩ rằng một chiếc xe Highlander với động cơ mạnh mẽ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Những mẫu SUV đáng lựa chọn bao gồm Toyota Innova, Toyota Fortuner, Ford EcoSport,…

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chiếc xe nào đủ sức để đưa người thân đi du ngoạn, hay chiếc xe nào phù hợp với đại gia đình của mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc website để được tư vấn tận để nhận được lời khuyên tốt nhất dành cho bạn nhé!

Chuyến tham quan đường hầm đất sét đáng trải nghiệm nhất

Tour du lịch tự túc: Nếu bạn là người thích phượt vì chỉ muốn đi 1 ngày thì bạn nên đi theo hướng Dinh 3, đến đèo Prenn, sáng mai tham quan các con đường, hầm đất sét.

Vào buổi trưa, bạn có thể tham quan hồ Xuanlin, thiền trong rừng trúc và nghỉ trưa. Tiếp tục hành trình vào buổi chiều, quý khách tham quan và vui chơi tại Thác Datanla, sau đó quay về trung tâm thành phố Đà Lạt bằng cáp treo hoặc xe máy.

Đi theo đoàn: Bạn có thể tìm một công ty du lịch uy tín để đi tour theo nhóm, chủ yếu là tự lái. Giá vé tham quan là 350.000đ đã bao gồm phí tham quan, xe đưa đón, hướng dẫn viên, nước uống và bảo hiểm du lịch.

Trên đây là những kinh nghiệm chân thật nhất của chúng tôi về làng đất sét Đà Lạt, hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp bạn trên hành trình đến Đà Lạt của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status