Khám Phá Di Tích Nhà Tù Phú Quốc Lịch Sử Và 5 Điều Lầm Tưởng

Được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, trại giam Phú Quốc là minh chứng sống động về tội ác dã man, tàn bạo của Mỹ – Ngụy trong thời chiến. Nhà tù Phú Quốc cũng là một minh chứng lịch sử về sự kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam và sự hy sinh xương máu của thế hệ ông cha. Cho đến nay, khi chiến tranh đã đi qua nhưng nơi đây vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các chiến sĩ cách mạng lẫn du khách ghé thăm.

Nhà tù Phú Quốc – Địa điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng

nha-tu-phu-quoc-1

Trại giam Phú Quốc tọa lạc tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, cách trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28 km.

Trong Chiến tranh Đông Dương, nơi đây còn được gọi là Nhà tù Cây Dừa. Đây là trại tù binh trung tâm của Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù nhân.

Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc thời Pháp thuộc

Nhà tù Phú Quốc xây dựng năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà tù lúc bấy giờ có diện tích khoảng 40 ha và được chia thành 4 khu A, B, C, D.

nha-tu-phu-quoc-2

Nơi đây được canh phòng cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh có dây thép gai, trên cao có đèn canh. Tháp canh và Tuần tra được trang bị đầy đủ vũ khí.

Đọc Thêm:   Top 10 Địa Điểm Du Lịch Hải Phòng Thú Vị Bạn Không Nên Bỏ Qua

Sau hiệp định Giơ Ne Vơ 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng như những câu chuyện chiến tranh đã kết thúc nhưng không, nhà lao Cây Dừa đã đưa các chiến sĩ Việt Nam bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

Nhà lao Cây Dừa thời kỳ Mỹ – Ngụy

Sau khi nhượng lại quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam, cuối năm 1955, một trại giam mới được xây dựng tại trại giam Cây Dừa trước đây có tên là Nhà lao Cây Dừa, được chia thành các khu dành cho nam, nữ và người già.

nha-tu-phu-quoc-3

Những hình thức tra tấn dã man như dây thép gai vào chuồng cọp, đóng đinh vào trán, vào đầu gối hay chích điện cao áp vào người,… được sử dụng vào người của các chiến sĩ cách mạng.

Trong thời kỳ này, nhà tù Phú Quốc đã khiến hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn người bị thương và tàn tật không thể sửa chữa được.

Trại Giam Phú Quốc có những khu tham quan nào?

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh

Đây là một di tích phục dựng được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên, bản phục dựng giống y như bản gốc

Nghĩa địa tù binh bên trong nhà tù

Nghĩa địa tù binh có diện tích khoảng 20.000 m2, cách trại giam phân khu B2 khoảng 1 km. Nghĩa địa được thiết kế theo hình tròn, bên trên là tượng đài hình nắm tay thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng, kiên cường của dân tộc ta.

Nhà thờ Kiến Văn

Nhà thờ Kiến Văn hiện là phế tích, chỉ còn lại những cột xi măng, có diện tích hơn 4000 m2.

Nhà trưng bày bổ sung di tích

nha-tu-phu-quoc-4

Nhà trưng bày có 2 phòng:

  • Phòng 1 chứa các hiện vật và lịch sử hình thành, quá trình tồn tại của trại giam.
  • Phòng 2 có 100 tư liệu hình ảnh nhà tù Phú Quốc về các hình thức tra tấn của chế độ thực dân cũng như cách mà ông cha ta đấu tranh trong thời chiến tranh.

Phân khu B2

Phân khu B2 hiện đang được trùng tu với diện tích trên 17.000m2, gồm các hạng mục như: tường rào, cổng trại giam Phân khu B2, dây thép gai chuồng cọp, Vọng gác, nhà bếp, nhà ăn, khu giam giữ, tra tấn phạm nhân,…

Đài tưởng niệm liệt sĩ

Đài tưởng niệm được thiết kế với hai bên là hình ngọn sóng cao 5m với khối chóp nhọn khoét rỗng ở giữa khoảng 2m mang ý nghĩa “những con người ra đi từ nơi ấy”

Đọc Thêm:   Bí Kíp Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Thành Công Ngay Từ Lần Đầu

Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 7 cao xấp xỉ 4,1m, rộng 0,85m, hai chốt cổng cách nhau 5,9m. Tiếp giáp với cổng đồn, phía bên trái là bảng tóm tắt của Tiểu đoàn 7 Quân cảnh.

Nhà Ban chỉ huy trại giam

nha-tu-phu-quoc-5

Hiện nay cổng và nhà chỉ huy trại giam được trùng tu bằng bê tông cốt thép, mái tôn, cửa sổ bằng gỗ. Cổng chính được làm bằng song sắt ấp chiến lược và dây thép gai.

Giá Vé Tham Quan và Giờ Mở Cửa Nhà Tù Phú Quốc

Giờ mở cửa:

  • Sáng: 8h00 – 11h30
  • Chiều: 1h30 – 5h00

Giá vé tham quan: miễn phí.

Tuy nhiên, nếu đã đến đây, bạn nên thuê hướng dẫn viên thuyết minh về nhà tù Phú Quốc để tìm hiểu và nghe tường tận những câu chuyện lịch sử nơi đây. Phí dịch vụ sẽ dao động 100.000 – 200.000 VNĐ/buổi

Các trải nghiệm không thể bỏ qua khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Xem tái hiện cảnh tra tấn tù binh ở phân khu B2

nha-tu-phu-quoc-6

Đây là nơi đã được trùng tu và tái hiện chân thực những cảnh tra tấn dã man của nhà tù. Kể những câu chuyện chiến tranh của tù binh và binh lính khiến du khách cảm nhận rõ ràng hơn hiện thực tàn khốc của cuộc chiến tranh giành độc lập của quân và dân ta trong quá khứ.

Tham quan phòng biệt giam, khu tra tấn

Phòng biệt giam là nơi ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng. Chính nơi đây đế quốc thực dân đã sử dụng những hình thức tra tấn tàn bạo lên những chiến sĩ của nhân dân ta.

Tận mắt chứng kiến các loại hình tra tấn của đế quốc Mỹ trong nhà tù Phú Quốc

Chuồng cọp kẽm gai: Chuồng cọp được làm bằng dây kẽm gai, tù nhân nằm trên đất, nhiều loại chuồng cho nằm trên dây kẽm gai, có loại chuồng chỉ có thể ngồi khom lưng. Tù nhân phải cởi trần, dầm mưa dãi nắng suốt 1 thời gian dài

  • Đóng đinh: Binh lính đóng đinh loại 3 phân hoặc 7 phân lên các bộ phận cơ thể tù nhân như: tay, đầu gối, cổ…
  • Đục răng và bẻ răng bằng búa
  • Chảo dầu: Tù nhân bị cho vào bao tải, rồi vứt vào chảo dầu sôi

Còn có rất nhiều cách tra tấn tàn bạo, dã man khác mà tại nhà thì Phú Quốc đã phục dựng một cách chân thực.

Đọc Thêm:   Khám Phá Làng Hương Huế Truyền Thống 700 Năm Tuổi Ở Cố Đô

5 điều lầm tưởng nhiều người không biết

Nhà tù Phú Quốc khác với nhà tù Côn Đảo

nha-tu-phu-quoc-7

Cả hai nhà tù này đều là nơi giam giữ tù nhân trong chiến tranh, là di tích lịch sử và đều nằm trên một hòn đảo xa đất liền của Việt Nam nên nhiều khách du lịch nhầm tưởng.

Trại giam Phú Quốc là di tích lịch sử 

Nhà tù Phú Quốc là nơi giam giữ phạm nhân trong thời chiến. Tuy nhiên, năm 1995 bộ văn hóa thông tin đã công nhận là di tích lịch sử quốc gia và mở cửa đón khách du lịch tham quan chứ nhà tù không còn hoạt động nữa

Nhà tù Phú Quốc do Pháp xây Mỹ dùng nhưng Việt trị

Vốn là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm những người yêu nước Việt Nam, năm 1967 với sự can thiệp ngày càng nhiều của Mỹ vào chiến trường Việt Nam, các cuộc càn quét đã diễn ra nên chính quyền Sài Gòn đã cho xây dựng lại Nhà lao Cây Dừa với diện tích khoảng 400 ha.

Di tích nhà tù Phú Quốc được phục dựng

nha-tu-phu-quoc-8

Khu vực trưng bày ngoài trời hay trong nhà đều là hiện vật nguyên gốc vẫn còn được lưu giữ và vị trí cũng gần như không thay đổi, giúp khách du lịch cảm nhận và hình dung một cách chân thực nhất về những màn tra tấn man rợ tại nhà tù Phú Quốc

Trại giam Phú Quốc giam giữ chứ không chôn người tù

Những người chết trong tù đều được đưa về nghĩa trang gần đó. Trại giam nhà tù Phú Quốc rộng 100m2, giam 70-120 người chứ không chôn người tù.

Bên cạnh những điểm vui chơi thú vị và sang trọng tại Phú Quốc, nhà tù Phú Quốc sẽ là nơi bạn tìm về với cội nguồn để hiểu hơn về sự hy sinh của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Chắc chắn đây sẽ là một điểm đến đáng nhớ và ý nghĩa trong hành trình khám phá và du lịch Phú Quốc của mỗi du khách.

DivuiTravel tự hào là đơn vị lữ hành cung cấp các dịch vụ du lịch, các tour du lịch đến nhiều điểm đến HOT nhất hiện tại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để lên kế hoạch cho chuyến hành trình tiếp theo của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status